"เวลามีค่ามากกว่าเงิน"
พาดู Apple Store SF (Union Square) เปิดใหม่ ออกแบบตามคอนเซปต์ดีไซน์ใหม่ของแอปเปิ้ล
27 May 2016 20:03   [165962 views]

วันเสาร์ที่ผ่านมา Apple Store สาขา San Francisco เปิดใหม่พอดี๊พอดีและเราก็อยู่ที่นั่นพอดี๊พอดี แน่นอน ... แวะไปสักการะบูชาซะหน่อยยย เพราะความพิเศษของสาขานี้คือเป็นการออกแบบ Apple Store ใหม่ หน้าตาโดยรวมเลยเปลี่ยนไปพอสมควรเลย

โดย Apple Store SF สาขาใหม่นี้เปิดที่ Union Square ส่วนสาขาเดิมตรง Powell ปิดไปเรียบร้อยจ้า

ด้านหน้าออกแบบมาเป็นแบบเปิด ที่นั่นทำได้เพราะอากาศดีนั่นเอง แอร์ไม่ต้องเปิด เย็นธรรมชาติอากาศก็ถ่ายเทดี

และที่เห็นกระจกบานใหญ่ๆด้านหน้านั้น ... มันเลื่อนปิดได้นะครับ ซึ่งเป็น Engineering ที่น่าสนใจเลย แค่การจัดการกระจกชิ้นใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว แต่นี่ทำให้มันเลื่อนได้ด้วยโดยไม่เสียหาย

โดยข้างในแบ่งเป็นสองชั้นเหมือนเดิม ด้านล่างเป็นโชว์รูมสินค้าทั้งของตระกูล Mac ทั้งหลาย รวมถึง iPhone ยาวไปจนกระทั่ง Accessories ทั้งหมด มีให้ซื้อใช้สอยกันอย่างเต็มอิ่ม

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมพนักงานเยอะมากขนาดนี้ (เสื้อสีน้ำเงินทั้งหลาย) เพราะวันนี้เป็นวันเปิดวันแรก คนเลยเยอะมาก แอปเปิ้ลก็ฉลาดพอที่จะเตรียมคนไว้อย่างเพียงพอ เยี่ยมมาก =)

ส่วนรูปนี้จริงๆอยากให้เห็นบันได ... เพราะลืมถ่ายภาพบันไดมา จริงๆก็ไม่มีอะไรมาก มันเป็นบันไดกระจกขุ่นเหมือนที่ใช้ในสาขา Powell นั่นแหละ ทำมาได้ดีและสวยดีครับ

ด้านหลังของชั้นล่างเป็นโต๊ะทำงานพร้อมปลั๊กไฟ แต่เหมือนหลักๆจะเอาไว้ใช้ลองคอมพ์หรือคุยกับพนักงานหละ

ส่วนด้านบนจะเป็นที่นั่งสวยๆบรรยากาศดีมีปลั๊กไฟให้ใช้โด้ยยย

มีจอขนาดใหญ่มากกกกกและที่นั่งไว้ทำกิจกรรม อันนี้เค้าจัดไว้สำหรับงานเปิดตัว วันอื่นๆจะเป็นยังไงไม่แน่ใจเหมือนกัน

เบื่อๆก็ออกมาชมวิวได้

ความน่าสนใจของ Apple Store สาขานี้มีหลายเรื่องเลย อย่างนึงที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงเป็นพลังงานที่ร้านนี้เอามาใช้เพราะทาง Apple บอกว่าร้านนี้ใช้พลังงานแบบ Renewable หรือภาษาไทยคือ พลังงานที่ใช้แล้วไม่มีวันหมดไป ยกตัวอย่างเช่น พลังงานลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ โดยบนหลังคามีการติดตั้งแผง Photovoltanic ไว้ 130 แผงเพื่อจ่ายไฟอย่างเพียงพอ (กราบ)

สรุปมูลค่าการก่อสร้างอยู่ที่ 23.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือราวๆ 844 ล้านบาทไทยเท่านั้นเอ๊งงง แค่บันไดก็ปาไป 35 ล้านบาทละครับ

โดยรวมแล้วไม่มีอะไรหรอก แค่อยากพามาชมเฉยๆ เห็นในไทยน่าจะยังไม่มีใครพาชม สวยและบรรยากาศดีมากมายครับ ใครไปซานฟรานฯก็อย่าลืมแวะไปดูเยี่ยมชมบูชาสักการะสักครั้งครับผม อยู่ตรง Union Square เน้อ เดินเข้าไปจาก BART สถานี Powell เล็กน้อย แต่ถ้าใครไปซานฟรานฯก็ต้องรู้จักอยู่แล้วแหละ มันเป็น Landmark =)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Jun 27, 2014, 16:52
26324 views
Material Design ภาษาดีไซน์ใหม่จาก Google ทฤษฎีสู่ปฏิบัติ
Jun 1, 2016, 14:11
18187 views
จัดเต็ม วีดีโอสรุปงาน Google I/O 2016 ฉบับนักพัฒนา ความยาว 44 นาที
0 Comment(s)
Loading