"จงเรียนรู้เพื่อเติบใหญ่ จงตัดสินใจเพื่อเติบโต"
อัปเดตเรื่องการเตรียมตัวย้ายคอร์สแอนดรอยด์ออกจาก Udemy
9 Mar 2016 02:20   [16028 views]

ใครที่ตาม Facebook ส่วนตัวของข้าพเจ้าอยู่คงเห็นที่ตัวเราบ่นๆเรื่อง Udemy บ้างแล้ว แล้วก็เริ่มมีคนถามไถ่กันมาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพื่อให้เป็น Single Message เราเลยขอเขียนบล็อกบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดพร้อมอัปเดตความคืบหน้าของแผนการไปในตัวเลยละกันครับ =)

Udemy เปลี่ยนกฏการตั้งราคา

เรื่องของเรื่องคือเมื่อไม่ถึงสัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ดีๆ Udemy ก็ประกาศนโยบายการตั้งราคาใหม่มาแบบปุบปับ โดยกำหนดกฏใหม่ดังนี้

1) ราคาของคอร์สเรียนที่คิดเงินจะต้องอยู่ระหว่าง $20-$50 เท่านั้น จากเดิมที่ตั้งได้มากสุด $300

2) คูปองลดราคาจะลดได้มากสุด 50% เท่านั้น

และที่อึ้งกันไปคือนโยบายนี้มีผลวันที่ 4 เมษายน หรืออีกแค่ 1 เดือนข้างหน้า

ผลที่เกิดขึ้นหลังจาก 4 เมษายนคือทุกคอร์สที่ราคาสูงกว่า $50 จะถูกปรับราคาลงมาเหลือ $50 (ราวๆ 1,800 บาท) โดยอัตโนมัติ และหากใครไม่สามารถยอมรับช่วงราคานี้ได้ Udemy เขียนไว้ในประกาศอย่างชัดเจนว่าขอให้ Unpublish คอร์ส หรือก็คือไม่ต้อนรับคอร์สที่เกินช่วงราคานี้นั่นเอง

โดย Udemy ให้เหตุผลของนโยบายใหม่นี้ว่า เค้าดู Stat ของการซื้อแล้วพบว่าคนเรียนจะรอซื้อคอร์สตอนที่ลดราคาลงมากๆ (เช่น เหลือ $10) จนทำให้คนสอนได้รายได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อปรับนิสัยของคนซื้อ ก็เลยขอปรับราคาและส่วนลดตามที่เขียนไว้ในประกาศ คนเรียนจะได้ไม่มานั่งรอการลดราคา 90% อะไรอีกต่อไป อยากเรียนอะไรจะได้ซื้อเลย ...

ความรู้สึก

เซ็งๆอย่างหาคำนิยามไม่ได้ว่าเซ็งแค่ไหน ไม่มีแผนว่า Udemy จะมีการปรับเปลี่ยนอะไรแบบสุดโต่งแบบนี้เลย จากคำประกาศนี่เห็นด้วยเรื่องการที่คนรอให้ลดราคาเยอะๆถึงจะมาซื้อนะ

ถึงแม้นิสัยทั้งหมดจะเกิดเพราะ Udemy ทำมาแบบนั้นเพื่อ Growth Hacking ก็ตาม ...

ก็เห็นด้วยว่าควรแก้ไข แต่ถ้าปัญหามันเป็นแบบนี้ก็ควรจะแก้ด้วยการปรับคูปองส่วนลดให้ไม่เกิน 50% โอเค อันนี้ Make Sense แต่การปรับราคาลดให้เหลือได้แค่ $20-$50 อันนี้ก็ยังไม่เข้าใจวิธีคิดอยู่จนถึงตอนนี้

สิ่งที่น่าเซ็งจนหงุดหงิดก็คือทางเลือกที่ Udemy ให้มาคือ ต้องยอมรับเงื่อนไขราคาไม่งั้นก็ต้อง Unpublish คอร์สไป (พอทำให้คนเก่าเข้าดูได้อยู่ แต่คนใหม่จะกดเข้ามาไม่ได้อีก)

ซึ่งเราคงยอมรับเงื่อนไขราคาไม่ได้เพราะเราสอนเป็นภาษาไทย ตลาดเราแคบกว่าภาษาอังกฤษมาก Target Audience เล็กกว่าหลายร้อยเท่าเลย ไม่สามารถกดราคาเหลือ $50 ได้จริงๆ ไม่งั้นยังไม่ทัน Cover ค่าแต่งหน้าเลย (เดี๋ยว) แถมคนก็ซื้อไปหมดแล้วที่ราคา 3,000 - 5,000 บาท ถ้าอยู่ดีๆลดเหลือ 1,800 บาทจะเกิดอะไรขึ้น? ... ซึ่งเราไม่มีนโยบายหักหลังลูกค้าเก่า ต้องรักกันอยู่กันไปยาวๆ ดังนั้นทางเลือกนี้ตัดทิ้ง

จะ Unpublish ก็พอได้ คนเก่ายังพอเข้าได้ แต่จะทำให้คนที่อยากเรียนเข้าเพิ่มไม่ได้อีกตลอดไป

สรุปคือทั้งสองทางเลือกไม่ใช่ทางเลือกของเราเลย มีหนทางเดียวคือต้องย้ายออกเท่านั้น และการย้ายออกก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ ส่วนของคอร์สเนี่ยย้ายไม่ยาก กดจึกสองจึกก็ได้ละ แต่ส่วนที่ยากคือ ฐานข้อมูลของคนเรียน เพราะ Udemy ไม่ได้ให้ข้อมูลส่วนตัวของผู้เรียนมาให้เลย เลยต้องคิดวิธีการ Verify ตัวตนขึ้นมาเอง วุ่นวายมากเลยหละ (เป็นการเพิ่มพูนความเซ็งขึ้นมาอีกระดับใหญ่ๆ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก)

ซึ่งที่ผ่านมาคุยกับ Udemy มาหลายรอบแล้ว และได้ข้อสรุปแล้วว่ายังไง Udemy ก็จะไม่มีข้อยกเว้น

ดังนั้นเราจะย้ายคอร์สออกจาก Udemy แน่นอนครับ แต่เพื่อป้องกันความสับสน ขออัปเดตสถานะ ณ ตอนนี้ก่อน (9 มีนาคม 2559) ว่าเรายังแค่ "เตรียมตัวย้าย" ครับ แต่ยังไม่ได้เริ่มย้ายเพราะยังเตรียมที่ใหม่อยู่ หากพร้อมเมื่อไหร่จะติดต่อทุกท่านทีละคนอย่างทั่วถึงว่าจะย้ายอย่างไรอีกทีครับ

แล้วก็ไม่ต้องกลัวเรื่องการย้ายครับ ทุกอย่างจะยังเหมือนเดิม เนื้อหาเดิม ย้ายปุ๊บเรียนต่อได้เลย ไม่มีอะไรเปลี่ยนไป กำลังทำให้มันง่ายระดับจิ้มสองทีแล้วใช้งานต่อได้เลยทันทีอยู่ครับ =)

ส่วนที่ใหม่จะเป็นยังไงนั้น มีเขียนไว้ด้านล่างจ้า

การตอบรับจาก Instructor และ Platform อื่นๆทั่วโลก

สำหรับ Instructor ท่านอื่นๆนี่แบ่งเป็นสองฝ่ายชัดเจน ประมาณครึ่งๆ ฟัดกันสนุกใน Facebook Group

ฝ่ายแรก คือเห็นด้วย Udemy ทำเลย คนจะได้ไม่รอ $10

ฝ่ายหลัง คือคัดค้านการปรับราคาเหลือ $20-$50 เพราะมันจำกัดความคิดของคนเรียนมาก ทำไมไม่ให้คนเรียนตัดสินใจเอง เราอยู่ฝ่ายนี้ ... ซึ่งเหตุผลของเราก็อาจจะต่างกันไปอีกนิดนึงคือเราสอนเป็นภาษาไทย ตลาดแคบกว่า หากลดราคาลงมาก็ไม่สามารถทำกำไรได้หรือบางทีอาจจะ Cover ต้นทุนยังไม่ได้ด้วยซ้ำ

แต่ทาง Udemy ก็ไม่สนใจคนสอนภาษาท้องถิ่นอยู่แล้วแหละมั้ง ดูจากวิสัยทัศน์แล้วอ่ะนะ

ส่วนเรื่องฝ่ายไหนมี Content ที่มีคุณภาพมากกว่ากันก็ไม่อาจบอกได้ ก็คงต้องรอดูการเปลี่ยนแปลงต่อไปหลังจากนี้

ทางด้าน Platform อื่นๆที่เป็นคู่แข่งของ Udemy ก็ค่อนข้างแสบ หลังจาก Udemy ประกาศก็มีคนติดต่อมาด้วยหัวข้อว่า "Welcome all Udemy instructors" คือรู้ว่าต้องมีคนหนีจาก Udemy เยอะแน่ๆ

ที่ติดต่อมาก็มี TeachableNew KajabilearnWorlds ซึ่งทั้งสามตัวไม่ใช่แค่ Online Learning Platform แบบ Udemy นะ แต่เป็น Solution การเปิดแพลตฟอร์มของตัวเองเลย ก็คือเปิด Udemy เองนั่นแหละ กำหนดราคาเองได้หมด ส่วน Business Model ก็โอเคเลย ราคาสมเหตุสมผลมาก แถมได้แบรนด์ดิ้งตัวเอง

แต่เหมือนว่ามีการแอบตุกติกเรื่องค่าบริการของ Bandwidth ไว้หลายจุดเหมือนกัน สุดท้ายก็เลยไม่ได้ใช้บริการ แต่ก็เป็นโอกาสอันดีที่ได้ศึกษาอีกตลาดนึงที่ดูเหมือนกำลังจะมา =)

ก็ประมาณนี้ครับ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ค่อนข้างเรื่องใหญ่และน่าจะส่งผลกระทบอะไรกับหลายๆอย่างได้เลย

เตรียมบ้านหลังใหม่

ก็ไม่นิ่งนอนใจและไม่อยากจะแคร์ Udemy อะไรมากมาย ทันทีที่ Udemy ประกาศก็เมลไปตำหนิเรียบร้อย แล้วก็เตรียมบ้านใหม่ทันที ซึ่งหลังจากลองมาหลายทาง สุดท้ายก็เลือก "ทำเอง" ครับ

ก็วาง VOD Streaming Server เอง ทำเว็บเอง ทำ Backend เอง ก็เสร็จเกือบหมดแล้ว น่าจะ Launch ตัวทดสอบได้ภายในเวลาไม่กี่วันนี้ ส่วน Mobile App ทำ Prove of Concept เสร็จแล้ว ตัวแอปจริงน่าจะปล่อยได้เดือนหน้าครับ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ยังไงตัวเว็บจะทำให้เปิดบน Mobile Web Browser อย่างสวยงามและลื่นไหลเพื่อให้ใช้งานได้ก่อนอย่างไม่มีปัญหาครับ

ใช้พลังในการทำพอสมควร แต่สนุกดีครับ ได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มอีกเพียบ =)

ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยได้อัปวีดีโอตัวใหม่ ต้องขอโทษด้วยค้าบ มานั่งทำตัวนี้ให้คนเรียนอยู่นี่แล มันเป็นเหตุฉุกละหุกกระทันหันจริงๆ Udemy ให้เวลาแค่เดือนเดียวเอง เลยต้องรีบทำโน่นทำนี่หน่อยนึง

ส่วนเว็บใหม่นี้ขอยังไม่ให้ URL นะครับเพราะยังเตรียมไม่เสร็จ ถ้าเสร็จแล้วจะทยอยส่งข่าวให้คนเข้ามาถล่มลอง Performance Test ดูครับ =)

FAQ

Q: การย้ายที่มีค่าใช้จ่ายอะไรมั้ย?

A: ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นครับ ไม่ต้องกังวล คนที่ซื้อแล้วก็สามารถย้ายมาใช้ที่ใหม่ได้ทันทีเมื่อพร้อมครับ =)

Q: ที่ใหม่เนื้อหาเหมือนเดิมมั้ย?

A: ส่วนเนื้อหาทั้งหมดเหมือนเดิมครับ ก็แค่ย้ายมาอีกที่นึง หน้าตาของเว็บอาจจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยแต่ที่เหลือเหมือนเดิม เวอร์ชันแรกนี้จะลอก UX ของ Udemy มาเพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานคุ้นเคย และหลังจากนี้จะค่อยๆเปลี่ยนและเพิ่มโน่นเพิ่มนี่ไปให้เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้นตามลำดับครับ

Q: ต้องหยุดดูที่ Udemy แล้วรอย้ายมาที่ใหม่ทีเดียวมั้ย?

A: ไม่ต้องครับ อย่างที่บอก เนื้อหาเหมือนเดิมเลย ดังนั้นสามารถดูที่เดิมได้เลย พอถึงวันย้ายก็มาดูต่อจากที่ใหม่ได้ทันที

Q: มีอะไรแย่ลงมั้ย?

A: นอกจากจะไม่มีอะไรแย่ลงแล้ว หลายๆอย่างจะดีขึ้นด้วยครับ เพราะไหนๆก็จะมีบ้านของตัวเองแพลตฟอร์มของตัวเองแล้ว เว็บใหม่เราก็จะมีจัดกิจกรรมและการ Customize ต่างๆตามมาอีกเยอะ เช่น กิจกรรมการแจกของรางวัล ฯลฯ บอกเลยว่าการย้ายครั้งนี้สำหรับคนเรียนมีแต่ได้กับได้ =)

Q: จะช้าลงหรือเร็วขึ้น?

A: เนื่องจาก Server ใหม่เนยวางเอาไว้ไม่ที่ไทยก็สิงคโปร์ ทำให้การเข้าถึงวีดีโอจะเร็วขึ้นมากๆครับ อันนี้ลองทดสอบละ น่าจะทำให้ทุกคนแฮปปี้ขึ้นเยอะเลย

Q: การย้ายทำยากมั้ย?

A: เนื่องจาก Udemy ไม่เปิดข้อมูลหรือ API อะไรให้เท่าไหร่ แต่ก็พยายามหาวิธีย้ายแบบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อยู่ครับ คนที่เคยซื้อคอร์สไว้น่าจะจิ้มทีเดียวแล้วใช้งานได้เลยครับ

Q: คนที่ไม่ได้ย้ายตามยังเข้าถึงเนื้อหาที่ Udemy ได้มั้ย?

A: หลังจากที่ Udemy เริ่มปรับราคาแล้ว (4 เมษาฯ) เราจะเปลี่ยนสถานะของคอร์สให้เป็น Private และคนที่ไม่เคยลงเรียนไว้จะเข้าถึงไม่ได้อีก แต่คนเก่าจะยังเข้าถึงได้อยู่ และเนื้อหาใหม่ๆก็จะถูกอัปไว้ที่ Udemy ด้วยครับ ดังนั้นถึงจะไม่ได้ย้ายก็จะยังได้เนื้อหาใหม่ๆอัปเดตอยู่เสมออยู่เช่นกันนน

คำแนะนำสำหรับคนกำลังทำคอร์สออนไลน์

คำแนะนำแรกครับ ... หากโฟกัสคนไทย ไม่ค่อยแนะนำ Udemy นะครับ นี่คือจากประสบการณ์หลายๆอย่างที่ไป Host บน Udemy มาสักพักใหญ่ๆ

คำแนะนำที่สอง ... อย่าตั้ง Server เอง -_- อันนี้คือความทรมานทรกรรมอย่างหาที่สุดมิได้ และจะตามมาด้วยภาระมากมาย หากทีมไม่พร้อมคุณจะเสียเวลาไปกับการดูแล Infra ซึ่ง ... ไม่ใช่งานของคุณแฮะ เรามาในฐานะคนสอนก็โฟกัสไปที่การสอนดีกว่าครับ แล้วก็ไปวางคอร์สไว้บนระบบที่เตรียมไว้ให้แล้วดีกว่า

ซึ่งตอนนี้ไทยเรามี Online Learning Platform แบบนี้ให้ใช้บริการเพียบ !! เพียบแบบเพียบเพียบเพียบเพียบบบบ นี่แค่ส่วนหนึ่ง

- SkillLane: http://skilllane.com/
- Course Square: http://www.coursesquare.co/
- 100 Skills: http://100skills.com/
- TaladPanya: https://taladpanya.com
- kudemy: http://kudemy.com/
- Clickclasses: http://www.clickclasses.tv/
- CourseCreek: http://coursecreek.com/
- Edaxis: http://www.edaxis.co/ 
- 9Skills.net: http://www.9skills.net/ 
- AIS U Academy: http://www.ais.co.th/uacademy/

กำลังทยอยรีวิวทีละตัว อยากผลักดันอุตสาหกรรมด้านนี้เต็มตัว แต่เดี๋ยวขอเวลาอีกแป๊บนะ ช่วงนี้แอบเหนื่อยมาก -_-

ยังไงถ้าใครมีโอกาสได้ใช้บริการเจ้าไหนแล้วก็อยากให้เขียนบล็อกถึงด้วยนะครับ ช่วยกันแชร์ข้อมูลเยอะๆ อยากให้เกิดคนสอนเยอะๆ อนาคตน่าจะสดใสสวยงามทั้งคนสอนและคนเรียนเลย =)

อาจจะสงสัยว่าทำไมเราไม่ไปวางไว้บนแพลตฟอร์มพวกนี้ จริงๆคืออยากผลักดันทุกเจ้าไปพร้อมๆกันก็เลยไม่อยากจะวางไว้กับเจ้าไหนเป็นพิเศษ เดี๋ยวจะเกิด Bias หนะครับ จากประสบการณ์การดัน Community มาก็หลายปี คิดว่าการวางเองน่าจะส่งผลดีระยะยาวกับทุกเจ้าที่สุด

แต่กับ Instructor รายอื่นๆ เชื่อเนย ไปวางไว้กับแพลตฟอร์มเหล่านี้ดีกว่าครับ ลองศึกษาดูทีละตัว ตัวไหนชอบตัวไหนใช่ก็ตัวนั้นแหละครับ ^_^

สรุป

ตอนนี้กำลังเตรียมบ้านใหม่อยู่อย่างขะมักเขม้น ซึ่งถามว่าเครียดอะไรมั้ย? ไม่อ่ะ สนุกจะตาย 555

ยังไงถ้ามีความคืบหน้าของบ้านใหม่จะมารายงานให้ทราบกันอีกทีคร้าบผม

ขอบคุณครับ =)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Sep 26, 2015, 12:00
21905 views
รู้จัก Juice Jacking วิธีการขโมยข้อมูลผ่านที่ชาร์จมือถือตามที่สาธารณะ
Mar 16, 2016, 02:23
6168 views
สถิติการเข้าชมบล็อกภาษาไทยและภาษาอังกฤษจากเว็บ The Cheese Factory
0 Comment(s)
Loading