"เงินไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาคือไม่มีเงิน"
2 เดือนกับ BB Bold 9790
30 Dec 2011 16:36   [19447 views]

ถือเป็น BlackBerry ตัวที่สามแล้วที่เราหยิบมาแชร์ประสบการณ์การใช้งาน หลังจากเคยเขียนของเจ้า Bold 9900 และ Torch Touch 9760 มาแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่จะเขียนถึง BlackBerry Bold 9790 ตัวล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปไม่นานมานี้นี่เอง

ส่วนตัวแล้วมีโอกาสได้ใช้มาแล้วราวๆสองเดือนเพราะ RIM ส่งมาให้บริษัทหัวลำโพงทดสอบในโควต้าของ Alliance Member ก็เลยใช้อย่างเต็มที่ คุคุ โดยระหว่างสองเดือนนี้ได้ทำการทดสอบทั้งการใช้งานทั่วไป การถ่ายรูป ยันไปจนถึงทดสอบการตก .... โอเค สารภาพก็ได้ว่าทำตกเอง ไม่ได้ตั้งใจทดสอบอะไร - -


ตอนได้ 9790 มาตอนนั้นต้องยอมรับว่าไม่อยากเปลี่ยนมาใช้เลย สาเหตุเพราะก่อนหน้านี้ใช้ 9900 ซึ่งจอใหญ่มากกกก ชอบสุดๆ แต่หงุดหงิดก็ตรงกล้องนี่แหละ แล้วพอณิชตบ 9900 ไปใช้ เนยก็เลยต้องไปใช้ 9760 แทน แต่ก็หงุดหงิดอีกที่ไม่คีย์บอร์ด มันไม่ใช่อ่ะ บีบีต้องมีคีย์บอร์ดสิว้าาาา สุดท้ายก็เลยหยิบเอา 9790 มาใช้แทนเพราะอย่างน้อยก็มีคีย์บอร์ดหละ(ว้า)


เบื้องต้น BlackBerry Bold 9790 เป็นบีบีที่หน้าตาคล้ายกับ 9700 ยอดฮิตนั่นเอง เพียงแต่ตัวนี้จะผอมเพรียวกว่า บางกว่า มีทัชสกรีนติดมาด้วย พร้อมกับแรมที่เยอะขึ้นเพื่อให้รัน OS7 ได้ นอกจากนั้นยังมี NFC ติดมาด้วยอีกต่างหาก (ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่เคยใช้จริงเลย ฮ่าๆๆ) ส่วนที่เหลือมาดูเป็นข้อๆเลยดีกว่าว่าดีไม่ดียังไง


ข้อดี

- ความเด็ดแรกของมันคงจะเป็นการที่มันเร็วขึ้นมากด้วย CPU เหลือเฟือเป็น GHz เพื่อเอามางัดกับ OS ที่เป็นจาวาทั้งหมดนั่นเอง (OS ไหนใช้จาวาเป็นหลักก็มักจะต้องใช้ CPU แรงขึ้นเสมอ ดูอย่างแอนดรอยด์ก็ได้)

- เป็นบีบีที่กล้องชัดมากกกกก แถมยังมี Auto-Focus ประทับใจข้อนี้ที่สุดแล้ว ตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาใช้เจ้า 9790 นี้อัพ MOLO ตลอดเวลาเลย โดยรวมภาพชัดคมแต่มี Noise

- บาง เบา พกพาสะดวก

- รูปทรงเพรียวสวย ไม่เหมือน 9900 ที่ดูใหญ่และทรงแปลกๆ

- วัสดุและดูเป็นพลาสติกที่มีชาติตระกูล

- ปุ่มนิ่ม กดง่าย แต่ปุ่มริมซ้ายและริมขวาอยู่ติดขอบที่มีความโค้งอีกต่างหาก ทำให้กดยากนิดหน่อย


ข้อเสีย

- แบตหมดเร็วโฮก โฮก โฮกกกกกกกก ซึ่งเหมือนจะเป็นปกติของ OS7 ไปแล้ว

- ไม่ทราบว่าเพราะเครื่องที่ใช้เป็น Prototype หรืออย่างไร แต่หลายต่อหลายครั้ง(มาก)ที่เกิดเหตุการณ์ Built-in storage มีปัญหา ถึงจะมี Option ให้เลือก Repair แต่เอาเข้าจริงโอกาส Repair สำเร็จมีแค่ 1 ใน 10 เห็นจะได้ สุดท้ายต้องจบด้วยการ Format และแน่นอนว่าภาพทั้งหมดที่เคยถ่ายไว้ก็หายหมด ...

เป็นปัญหาที่เจอแล้วหงุดหงิดมากกกกกก ช่วงที่เป็นหนักๆนี่วันละครั้งได้เลย แต่ช่วงนี้ก็เป็นอาทิตย์ละครั้งเห็นจะได้ สุดท้ายเลยไม่สามารถเก็บข้อมูลอะไรไว้ในเครื่องได้เลย หายหมด ... ทั้งนี้ไม่รู้นะว่าเครื่อง Commercial จะเป็นยังไงบ้าง

- ตอนคุยโทรศัพท์หน้าไปโดน Touch Screen บ่อยมากกกกกกกกกกกก ทุก 5 ครั้งที่โทรจะเกิดเหตุการณ์นี้ประมาณ 4 ครั้งเห็นจะได้ ถือเป็นข้อเสียที่อันตรายสุดๆ สุดท้ายต้องจบด้วยการล็อคหน้าจอทุกครั้งหลังเริ่มคุย มิฉะนั้นเกิดเหตุอันฉิบหายทุกครา

- จอเล็ก ใช้แล้วยังไงก็หงุดหงิด เห็นเมลพร้อมกันได้แค่ 4 ฉบับ เห็นทวีตแค่ 2-3 อันก็เต็มแล้ว


สรุป

หากตัดเรื่อง Built-in Media พังบ่อยๆ โดยรวมแฮปปี้กับมันค่อนข้างมากโดยเฉพาะเรื่องกล้อง มีคนถามเยอะว่าจะซื้ออะไรดีระหว่าง 9790 กับ 9900 คงสรุปได้สั้นๆว่า

- ถ้าอยากได้มือถือจอใหญ่สะใจแต่ถ่ายรูปห่วย เชิญ 9900

- ถ้าอยากได้มือถือเล็กกะทัดรัดจอเล็กเท่าจิมมด แต่ดันถ่ายรูปสวยชิ้ง เชิญ 9790 ครับ


... ง่ายๆแค่นี้แหละ


ปล. 9900 ที่ใช้ตอนโน้นล่าสุดพังแล้ว... เร็วอิ๊บอ๋ายเลย หลับให้สบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Jan 20, 2012, 23:12
8355 views
รีวิวลูเมีย 800 ตอน 1 "เปิดเครื่องเล่น"
Jan 30, 2012, 13:37
40911 views
พรีวิว Mobile OS ตัวล่า Tizen
0 Comment(s)
Loading