""โอกาส" ก็สำคัญพอกับ "อากาศ" นั่นแหละ"
แอบถ่าย MeeGo Tablet!!
18 Feb 2011 01:55   [5647 views]

ตั้งชื่อให้ดูน่าสนใจไปงั้นแหละ จริงๆขอเค้าถ่ายดื้อๆนี่แหละ ฮ่าๆ ไปถ่ายวีดีโอตัว MeeGo เวอร์ชั่นโคด Alpha ที่ทำงานบน WeTab มาให้ดูหนะ

ส่วนตัวตอนเล่นแล้วถึงกับว้าวและติดใจเป็นอย่างมาก แถบด้านขวาและซ้ายมีประโยชน์มากๆ การวางปุ่มก็กดง่ายเหมาะกับการเป็น Tablet ยิ่งนัก Touch Screen ถึงจะยังลื่นสู้ iPad ไม่ได้ แต่ไม่ได้แย่หรือเลวร้าย


สำหรับความน่าใช้ยังต่ำกว่า webOS และ Blackberry Playbook อยู่ แต่ก็เหนือกว่า Honeycomb ฮับ สวยกว่า แต่ยังมีความ Geek ปนอยู่ใน UI บ้างเช่นหน้าจอ Task Manager เป็นต้น


ตัว MeeGo นั้นที่ไปสืบทราบมาตอนนี้มันยังไม่ตายและมีอนาคตตามทางของมันอยู่คือการเป็น Embedded Device แต่ขาด Manufacturer รายใหญ่ที่จะช่วยดันได้ไป(โนเกีย)เท่านั้น แต่ตอนนี้มีหลายเจ้ามากที่ทำ MeeGo Tablet อยู่ ปีนี้อาจจะมีเป็นสิบๆเลย โดยส่วนใหญ่จะมาจากทางยุโรปและจีน ที่สำคัญคือ... บางเจ้าทำฮาร์ดแวร์เวอร์ชั่นสมบูรณ์เสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย พร้อมจะวางขายทันทีเมื่อ MeeGo เสร็จ ... อุ้ย พูดอะไรออกไป อุ้ยๆๆๆ > <


อีกข่าวดีของ MeeGo คือ พอ Elop ประกาศลดความสำคัญลง Community ก็ช่วยกันเร่งพัฒนาทันที เรียกว่าเกิดแรงฮึดกันหนะ ดังนั้น MeeGo อาจจะเสร็จเร็วกว่าที่คาดและอาจจะสวยงามกว่าที่คิด รอดูรอดู นี่สินะความสวยงามของ Open Source :)


การพัฒนาโปรแกรมบน MeeGo ก็ทำได้หลายแบบคือ Qt, Adobe AIR, Gtk หรือเอาโปรแกรมที่รันบนคอมพิวเตอร์มารันบน Tablet ก็ยังได้ เช่น TextEdit ในวีดีโอที่เห็นด้านบนนี้


Ecosystem ที่ยังไม่เห็นอย่างชัดเจนคือ App Store ถ้าทำออกมาไม่ดีก็คงเหลวเป๋วล่มจมได้ (แค่นี้อนาคตก็ร่อแร่แล้ว)


สุดท้ายบอกตามตรงว่ายังไม่เห็นอนาคตของ MeeGo ในนามของ Tablet แบบจริงจังเลย เพราะไม่มีเจ้าภาพหลัก (ผู้ผลิตอุปกรณ์) พวกแบรนด์ดังๆก็ไปซบอกแอนดรอยด์กันหมด MeeGo จึงไม่มีที่อยู่ ใครจะผลิตหละ?


โชคยังดีที่ MeeGo ไม่ได้ทำมาเพื่อ Tablet อย่างเดียว แต่ทำมาเพื่ออุปกรณ์ไฟฟ้าหลายแบบไม่ว่าจะเป็น Netbook เอย รถยนต์เอย ทีวีเอย ตู้เย็นเอย ... สุดท้าย MeeGo จะไปสิงสถิตอยู่ตามอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แผงควบคุมบนรถยนต์ ทำอะไรได้เยอะมาก (แบรนด์ดังๆเอาไปใช้แล้ว เตรียมออกขายละ)

หรือแม้กระทั่งทีวี ... ได้ยินว่ากำลังจะออกภายในครึ่งปีนี้ .... อุ้ย พูดอะไรออกไปอีกแล้ว > <


สุดท้ายการได้ไปคุยกับคนที่ MeeGo และ Qt จึงทำให้ใจชื้นขึ้นมาหน่อยว่าถึงโนเกียจะไม่สนใจ MeeGo หรือ Qt แล้ว แต่มันก็จะเติบโตต่อไปด้วยพลังของ Open Source ... ซึ่งตอนนี้กำลังฮึดเป็นพิเศษกันเสียด้วย :)


ก็หวังว่าทางทีมพัฒนา MeeGo จะสร้างจุดต่างและจุดเด่นให้กับมันชนิดที่เอาของคนอื่นมาทดแทนไม่ได้ละกัน มิฉะนั้นวันหนึ่ง MeeGo ก็คงต้องตายและมีอย่างอื่นที่ดีกว่ามาทดแทนแหงมๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Feb 25, 2011, 02:49
6924 views
webOS 2.1 อ่านไทยได้แล้ว!!
Feb 23, 2011, 13:10
5848 views
ข้างบนคนหรือผี?
0 Comment(s)
Loading