ช่วงนี้ทำงานด้าน Server-Client App เป็นหลักอยู่ งานหนึ่งที่หนักมากคือการหา Server ที่เสถียรพอจะใช้งานจริง ด้วยเหตุนี้เองทำให้เราต้องย้าย Server บ่อย ตอนนี้ย้ายไป 3 ที่แล้ว โดยที่แรกเป็น Hosting ธรรมดาราคาถูกจึงไม่แปลกที่จะย้ายออก ส่วนที่สองเป็น Cloud Server เมืองไทยที่ขึ้นต้นด้วยตัว H ... ก็ถือว่าดีอยู่ระดับนึง แต่หลังๆเจออาการ Server Down แบบไม่เกรงอกเกรงใจบ่อยมาก บ่อยแค่ไหนหนะหรอ... อาทิตย์ละสองวันโดยประมาณ!! แล้ว Down ทีไม่ใช่ชั่วโมงสองชั่วโมง มัน Down เป็นวัน!! ซึ่งเกิดมาไม่เคยเจอเลยจริงๆนะ Hosting ที่ Down หนักขนาดนี้ ได้ยินเค้าคุยกันในเว็บบอร์ดว่า "ไม่พอใจก็ย้ายออกไป เราไม่เคยทำข้อมูลลูกค้าหาย" (อนุมานได้ว่า ถ้ามีปัญหาเราจะ Down ไว้ก่อน) อ้าว ห่าน!!
![]()
แค่นั้นยังไม่พอ Server ยังมีปัญหา CPU 100% บ่อยมาก ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรเลย ทำให้ทุก Service อืดร้ายำ ซึ่งทางผู้ให้บริการก็หาคำตอบให้เราไม่ได้อีกต่างหากว่าเกิดอะไรขึ้น...
เราเห็นท่าไม่ดีก็เลยย้ายส่วนหนึ่งออกไป แต่ก็ยังเก็บ Account ไว้เพื่อเทสต์โน่นเทสต์นี่ (รวมถึงด่าโน่นด่านี่)
![]()
หลังจากเข็ดกับ Hosting ในไทยก็เลยเซย์กู๊ดบายขอลาไปซบอก Amazon Web Services (AWS) เพราะความเชื่อใจในแบรนด์ Amazon ทุกอย่างใช้ได้ดี จะมีก็แค่เซตโน่นนี่ยากนิดหน่อย (เพราะเรามือใหม่เองแหละ) คำศัพท์ที่ใช้ใน AWS มีเยอะเหลือเกินไม่ว่าจะเป็น Instance, EC2, EBS, S3 ฯลฯ โอ้วววว T_T โชคดีที่คุณชัยยสแห่งทีม MADz เรียนรู้เร็วเลยรอดกันไปได้
ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนอาทิตย์ที่แล้ว ในช่วงที่ไปปาย... อยู่ดีๆ Server ก็เข้าไม่ได้!! หลังจากเช็คกันวุ่นก็พบว่ามีเมล์มาบอกว่า Account มีปัญหาเรื่องการตัดเงินจากบัตรเครดิต ให้เวลา 4 วันในการแก้ไข ไม่อย่างนั้นจะระงับการใช้บริการ แต่... หลังจากได้รับเมล์เพียงไม่กี่ชั่วโมงมันก็ระงับการใช้บริการทันที!! 4 วันป้อเมิงงงงงง -_-
สิ่งที่ทำให้หงุดหงิดใจเข้าไปใหญ่คือ จริงๆแล้วบัตรเครดิตไม่มีปัญหาใดๆ เพราะไม่ว่าจะใส่บัตรเครดิตตัวไหนเข้าไป มันก็บอกว่ามีปัญหาหมดทุกใบ จึงมั่นใจมากว่าเป็นปัญหาจากระบบ Internal ของ Amazon เอง
จึงทำอะไรไม่ได้ ก็เลยเมล์ไปด่าแบบเบาๆ ทางนั้นก็ตอบมาเป็นภาษาอังกฤษว่า "ข้อมูลของคุณได้รับการยืนยันแล้ว ทางเราแก้ไขให้เรียบร้อย" ... ใช้บัตรเครดิตใบเดิมนั่นแหละ ที่มันบอกว่ามีปัญหาอ่ะ :S
![]()
ยัง เรื่องยังไม่จบ ตอนมันเมล์กลับมาว่าใช้งานได้เรียบร้อย เราก็พยายามเข้าถึง Server ทุกวิถีทาง ปรากฎว่าทำอะไรกับ Server ไม่ได้เลย ยังเหมือนเดิมตอนที่มันระงับการใช้งาน สุดท้ายทำอะไรไม่ได้ก็เลยต้องเมล์ไปด่า(อีกแล้ว) ทางนั้นก็ตอบกลับมาว่า "ขอโทษด้วย ทางเราแก้ไขให้อีกรอบแล้ว"
![]()
ยัง... มันยังไม่จบ... เพราะ Server ก็ยังเข้าไม่ได้อีก!! สุดท้ายเมล์ไปด่ากระหน่ำไปอีก 3-4 รอบ เลยได้คำตอบกลับมาว่า "Account คุณยังไม่ได้ Fully Reset เลยใช้งานไม่ได้ ทางเราแก้ไขให้แล้ว ลองทดสอบดู"
...
ย๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
สรุป Server Down ไป 2 วันเต็มๆ โดยไม่ใช่ความผิดของเราเลยแม้แต่นิดเดียว!! แถมต้องใช้การเมล์ไปด่าถึง x รอบกว่ามันจะทำให้ทุกอย่างเป็นปกติได้ เอี้ยมาก ไม่มีความเป็น Professional เลยแม้แต่นิดเดียว
นี่หรือ Amazon!!
เฮ้อ ตอนนี้ก็กลับมาใช้งานได้แล้ว แต่ก็ใช้แบบกล้าๆกลัวๆ ถ้าตอนใช้งานจริงแล้วล่มไป 2 วันแบบนี้โดยไม่ใช่ความผิดเรา มีเฮกันแน่นอน



